Xây khách sạn cao tầng có nên thiết kế cửa sổ mở ra ngoài - Xây Dựng Khách Sạn

Xây khách sạn cao tầng có nên thiết kế cửa sổ mở ra ngoài

Share This
Xây khách sạn cao tầng đòi hỏi cửa sổ phải có yêu cầu đặc biệt, thiết kế cửa phải chịu được sức gió mạnh. Đối với những ngôi nhà cao tầng, cửa sổ mở quay ra ngoài nếu gặp gió mạnh có thể làm gây nên va đập làm vỡ kính có thể giật cánh cửa rơi xuống sẽ gây hậu quả khôn lường cho người qua lại phía dưới khách sạn.

Xây khách sạn cao tầng

Trong tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam về nguyên tắc cơ bản để thiết kế có nêu: “Đối với nhà cao tầng nên dùng cửa sổ kéo - đẩy; nếu dùng cửa sổ mở ra ngoài, phải có biện pháp gia cố chắc chắn cánh cửa sổ”. Đến năm 2004, tiêu chuẩn thiết kế về nhà ở cao tầng đã có sự thay đổi về quy định đối với việc thiết kế cửa sổ, cụ thể: “cửa sổ nhà cao tầng được thiết kế theo kiểu cửa lật, cửa đẩy, cửa trượt đứng, trượt ngang hoặc kết hợp cả hai”.
xay-khach-san
Theo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực này, kiểu cửa mở quay ra ngoài có góc mở 180 độ, nếu gặp gió to hoặc mưa bão lớn cửa dễ bị va đập mạnh với tường. Với những loại cửa có thanh hạn vị góc mở và chỉ mở 90 độ có thể giúp hạn chế được sự va đập, tuy nhiên, nó vuông góc với tường tựa như một cánh buồm nếu gặp gió lốc sẽ rất nguy hiểm. Trong một số trường hợp có thể sử dụng cửa sổ mở hất ra ngoài với góc mở 45 độ, nhưng khi gió lốc cũng không thể đảm bảo an toàn, không chỉ vậy lại bị hạn chế về chế độ mở. Cả hai loại cửa này có chung một nhược điểm nữa đó là đòi hỏi chi phí bảo trì cao để thuê nhân công vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ phía ngoài cánh cửa.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho con người, đòi hỏi cửa sổ cho việc xây dựng khách sạn cao tầng phải có yêu cầu đặc biệt hơn, thiết kế cửa phải chịu được sức gió mạnh. Đối với những công trình được thiết kế đúng tiêu chuẩn, cửa sử dụng thường là các loại cửa sổ mở trượt, cửa sổ mở quay vào trong, cửa sổ mở quay lật vào trong.

Cửa mở lật vào trong đảm bảo sự thông thoáng cho căn phòng nhưng vẫn giữ được vẻ kín đáo, đồng thời không ảnh hưởng đến việc bài trí các đồ đạc gần cửa như rèm, đèn bàn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Pages